Định lượng giấy GSM là gì? Cách lựa chọn giấy in ấn phù hợp

Định lượng giấy GSM là gì? Đó chính là cách mà nhà sản xuất giấy và các đơn vị in decal giấy xác định được độ dày của giấy. Đối với những người làm trong lĩnh vực in ấn đây là thuật ngữ nằm trong chuyên ngành mà ai cũng biết. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá về định lượng giấy qua bài viết sau để cùng hiểu rõ hơn về điều này.

Định lượng giấy GSM là gì?

Từng loại giấy tính theo định lượng

Định lượng giấy là chỉ số đánh giá độ dày của giấy. Định lượng được tính bằng cách đo khối lượng giấy trong một diện tích cụ thể, thường là đo bằng đơn vị gam trên một mét vuông (g/m²).

Định lượng giấy phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: số lượng sợi giấykhối lượng chất lượng (hóa chất) được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy. Điều này có nghĩa là giấy có định lượng cao hơn thường có độ dày lớn hơn, và do đó sẽ có độ bền cao hơn.

Sau khi tìm hiểu về định lượng giấy GSM là gì. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm định lượng của các loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn hiện nay nhé.

 • Giấy Ford: đây là loại giấy không còn xa lạ với người dùng. Có định lượng thường là 70-80-90g/m2 chính là loại giấy A4.
 • Giấy Bristol: là loại giấy có mặt hơi bóng, mịn, độ bám mực vừa phải vì vậy thường dùng để in hộp đựng mỹ phẩm, poster, thiệp mời,… Định lượng của giấy thường khoảng 230 – 350g/m2.
 • Giấy Ivory: đây là loại giấy tương tự như Bristol nhưng chỉ có 1 mặt láng mịn, còn một mặt sần sùi thường để làm mặt trong của hộp. Bao bì đựng thực phẩm thường được làm từ loại giấy Ivory.
 • Giấy Couche: định lượng tầm khoảng 90-300g/m2, loại giấy này có bề mặt mịn, láng bóng. In ấn bắt mắt nên thường dùng để in quảng cáo, in túi giấy theo yêu cầu, poster, brochure, catalogue...
 • Couche Matt: loại giấy này thường dùng để in vì nó gần giống giấy Couche nhưng không có phản xạ ánh sáng.
 • Giấy Duplex: có định lượng khoảng 90-300g/m2, loại giấy này có một mặt trắng láng, một mặt sẫm. Thường được dùng với mục đích làm hộp phẩm lớn, cần có độ cứng cáp.
 • Giấy Crystal: hường được xài trung gian giữa giấy Couche và giấy Bristol theo từng yêu cầu của sản phẩm.
 • Giấy Kraft: định lượng 50-170g/m2. Loại giấy này dẻo dai, độ bền cao hơn giấy thông thường.

Cách tính định lượng giấy

Một số loại giấy GSM thông dụng Có nhiều cách để tính định lượng giấy, tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất là sử dụng cân điện tử. Đầu tiên, chúng ta cần cân một tờ giấy mẫu có diện tích 1 mét vuông. Sau đó, chúng ta sẽ biết được khối lượng của tờ giấy đó.

Công thức tính định lượng giấy như sau:

 • Định lượng giấy (g/m²) = Khối lượng giấy (g) / Diện tích giấy (m²)

Ví dụ: Nếu bạn có một tờ giấy có kích thước 21cm x 29.7cm và định lượng giấy là 80g/m², thì khối lượng giấy của tờ giấy này sẽ là:

 • Diện tích giấy = 21cm x 29.7cm = 0.6237m²
 • Khối lượng giấy = Định lượng giấy x Diện tích giấy = 80g/m² x 0.6237m² = 49.896g

Với cách tính định lượng giấy như trên, bạn có thể dễ dàng tính toán khối lượng giấy cần sử dụng cho các công việc in ấn của mình.

Mọi loại giấy có GSM bằng nhau thì dày độ dày có chênh lệch không ?

Ngoài câu hỏi định lượng giấy GSM là gì thì câu trả lời cho câu hỏi trên là dù khối lượng, độ dày như nhau nhưng giấy vẫn không bằng nhau bởi vì mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng một loại bột giấy khác nhau để sản xuất, tùy thuộc vào loại bột sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng. Vì vậy nó liên quan đến độ dày hoặc mỏng.

Dù có chung GSM nhưng các loại giấy vẫn sở hữu độ dày, trọng lượng khác biệt. Khi lựa chọn chất liệu để in ấn thì người sử dụng cần chọn đúng loại giấy có định lượng phù hợp. Phải chọn loại tốt cho thiết kế của riêng mình để đảm bảo sản phẩm được in ra hoàn hảo.

Các nhà máy có nhận in giấy theo yêu cầu hay không?

Chỉ có trường hợp cần loại giấy đặc biệt hoặc có yêu cầu từ phía khách hàng đặt thì các xưởng sản xuất giấy mới tiến hành cân đo, tính toán để tạo ra loại giấy đúng theo nhu cầu, còn nếu như hàng ngày thì sử dụng những loại giấy đang có trên thị trường.

Các doanh nghiệp thường tính định lượng giấy sao cho tối ưu nhất, ít chi phí nhất nhằm tạo ra nhiều lợi nhuận.

Cách lựa chọn giấy có định lượng GSM phù hợp

Loại giấy A4 được chọn nhiều nhất Định lượng giấy có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm và giá cả sản phẩm. Chúng ta cần lựa chọn loại giấy phù hợp theo mục đích phù hợp. Dưới đây là một số loại định lượng giấy có công dụng theo nhiều kiểu khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng người dùng có thể chọn loại phù hợp cho mình:

 • Loại giấy từ 35GSM đến 85GSM: thường chủ yếu dùng để in báo, giấy tập, giấy A4 vì đây là loại giấy mỏng nhất.
 • Loại giấy từ 90GSM đến 100GSM: đây là loại giấy được chọn lựa để sử dụng trong văn phòng để in catalog, in giấy tiêu đề, in bìa…
 • Loại giấy từ 120GSM đến 150GSM: là loại giấy phù hợp nhất để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… dạng mỏng. Các nhà xuất bản thường lựa chọn cán thêm một lớp màng để tăng độ bắt mắt.
 • Loại giấy từ 10GSM đến 300GSM: thường được chọn để in bìa cứng,vỏ hộp vì loại này dày và cứng rất chắc chắn
 • Loại giấy từ 350GSM đến 400GSM: trong in card visit, thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài thì luôn ưu tiên sử dụng loại giấy này
Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu định lượng giấy GSM là gì, nhận biết được các loại giấy đang có trên thị trường hiện nay. Dễ dàng lựa chọn, phân biệt các loại giấy.

Thẻ

Alo nà 079 444 9590