Giấy carton là gì? Ứng dụng của giấy carton trong ngành công nghệ in ấn

Giấy carton là gì? Sự ra đời của giấy carton đã làm thay đổi ngành công nghiệp bao bì nói riêng và cuộc sống của con người nói chung. Nói đến thùng carton thì chắc hẳn ai cũng hình dung được, nhưng giấy carton có những chi tiết gì, có những loại giấy carton nào, in hộp carton theo yêu cầu ra sao thì chắc hẳn mọi người sẽ khó có thể trả lời được hết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thông tin liên quan đến loại chất liệu in này.

Định nghĩa giấy carton là gì?

Vậy câu trả lời cho câu hỏi giấy carton là gì? Giấy Carton là thành phần tạo nên thùng carton dùng để đóng gói các loại sản phẩm phục vụ vận chuyển, bảo quản. Có nhiều loại giấy bìa cứng, phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất là carton sóng. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập cụ thể về câu hỏi giấy carton là gì? Định nghĩa giấy carton là gì?

Giấy carton còn được gọi với các tên gọi khác như giấy bìa sóng, bìa cứng gợn sóng. Loại giấy này gồm 2 loại là giấy thường và giấy bìa sóng. Giấy mỏng nhất là 2 lớp, sau đó là 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và cao nhất là 9 lớp.

Cấu tạo giấy carton

Giấy carton có cấu tạo như thế nào Để hiểu rõ hơn giấy carton thì bạn cũng nên tìm hiểu cấu trúc giấy carton. Giấy carton có cấu trúc đặc biệt giúp độ cứng và độ bền của giấy cao hơn nhiều so với giấy thông thường, giấy mỏng cũng được sử dụng nhưng với cấu trúc này, giấy bìa cứng trở thành loại bao bì giấy phổ biến nhất. là sự lựa chọn của nhiều khách hàng khi muốn in bao bì giấy cho sản phẩm của mình.

Thành phần giấy

Thành phần giấy Cấu trúc của giấy carton là một cấu trúc có thể nói là kỳ diệu. Bởi chỉ từ những dòng chữ giấy mỏng, đơn sơ nhưng với kết cấu đặc biệt đã giúp trở thành những sản phẩm có độ cứng và độ bền cao.

Giấy carton chủ yếu bao gồm 3 thành phần chính. Đây là giấy, polyetylen và nhôm. Giấy bìa cứng là loại giấy thường được làm từ bột gỗ tự nhiên hoặc tái chế từ các loại giấy khác. Đây là thành phần có tỷ lệ phần trăm cao nhất trong số tất cả các thành phần bìa cứng.

Giấy để sản xuất bìa cứng phải được xử lý hết sức cẩn thận để tránh các chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến tính chất của bìa cứng. Bên cạnh đó, giấy cũng được phân chia từ loại thường cho đến loại cao cấp với các quy trình xử lý khác nhau.

Nhựa PE (Polyethylene )

Polyethylene là một loại nhựa dẻo thường được gọi theo tiếng việt là PE hay polyetylen. Dây là một loại nhựa hữu cơ được sản xuất bằng cách trùng hợp. Polyetylen có các tính chất cơ học khá đặc biệt giúp tạo độ cứng và độ dẻo cho giấy bìa cứng. Bằng cách này, nó góp phần tạo nên sự độc hại cũng như độ bền của bìa cứng.

Tỷ lệ polyetylen trong giấy bìa cứng cũng khá thấp, nhưng không phải là thấp nhất. Tỷ lệ của chất này sẽ phụ thuộc vào tính chất của bảng đối với các môi trường cụ thể.

Thành phần nhôm

Nhôm là kim loại mà ai cũng biết, nó dễ bị oxi hóa ở dạng nguyên chất và không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của kim loại này trên giấy bìa cứng khiến ai cũng bất ngờ và không hiểu chức năng của nó?

Nhôm có tỷ lệ rất thấp trong sản xuất giấy carton. Với một lượng rất nhỏ giấy bảng nhôm, giấy bìa có khả năng chống ăn mòn tốt. Bên cạnh đó, nó còn giúp bìa cứng không bị nhiễm từ, không bắt lửa ở nhiệt độ thường.

Cấu trúc của giấy carton

Giấy carton có cấu trúc như thế nào Ngoài việc hiểu rõ giấy carton là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu cấu trúc của giấy carton. Nhìn chung, cấu trúc của giấy bìa cứng thường được chia theo độ dày của giấy. Cấu trúc của giấy bìa cứng xếp chồng lên nhau có một trật tự cố định. Ngoài ra, cấu tạo của giấy bìa cứng còn dựa trên tỷ lệ các thành phần cấu tạo nên giấy bìa cứng.

Xét theo độ dày của giấy

Xét theo độ dày của giấy carton

Cấu tạo chung của giấy carton sẽ bao gồm một lớp giấy thường sau đó là một lớp giấy gợn sóng. Tùy vào số lớp mà người dùng muốn mà giấy sẽ có các độ dày mỏng khác nhau. Cấu trúc của giấy carton sẽ phụ thuộc vào các lớp khác nhau của những gợn sóng. Hiện nay, có 4 loại bìa cứng được sử dụng phổ biến là A, B, C và E. Mỗi loại sóng sẽ có những đặc tính khác nhau và tạo ra những khả năng khác nhau với bìa cứng. Bằng cách kết hợp các loại sóng với nhau, chúng ta cũng có được những tính chất và khả năng đặc biệt giúp cho việc đóng gói trở nên hiệu quả hơn.

Xét theo các loại sóng giấy carton

 • Sóng A: có chiều cao khoảng 4,7 mm và có 33 bước sóng trên 30cm giấy. Sóng A là loại sóng phân tán lực rất tốt trên toàn bộ bề mặt giấy.
 • Sóng B: có chiều cao khoảng 2,5 mm và có 47 bước sóng trên 30cm giấy. Với sóng B, giấy bìa sẽ có khả năng chống xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Sáo C có chiều cao 3,6 mm và bước sóng 39 độ trên 30cm giấy. Giấy gợn sóng C có chiều cao nằm giữa sáo A và sáo B nên mang cả 2 tính chất của 2 loại sáo trên. Tuy nhiên, độ mạnh và độ phân tán không tốt bằng sóng A và sóng B.
 • Sóng E: Sáo E là loại sáo thấp nhất trong 4 loại sáo cao 1,5mm. Mỗi 30cm giấy có 90 bước sóng. Khả năng chịu tải tốt nhưng sản phẩm rất mỏng nên chỉ thích hợp đóng gói sản phẩm nhẹ.

Cách phân loại giấy carton dựa vào số lớp giấy

Giấy carton có bao nhiêu loại Bạn có biết giấy carton có bao nhiêu loại hay không? Tấm giấy carton chủ yếu được phân loại theo cấu trúc của số lớp. Như vậy chúng ta sẽ có giấy carton 3 lớp, giấy carton 5 lớp, giấy carton 7 lớp và các loại thùng carton khác.

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp là sản phẩm bìa cứng bao gồm 3 lớp giấy. Bao gồm 2 lớp giấy thường và 1 lớp bìa cứng. Lớp giấy thường sẽ được lựa chọn theo chất lượng giấy theo nhu cầu của khách hàng. Giấy gợn sóng sẽ là một trong 4 loại giấy gợn sóng phổ biến ở trên.

Thông thường, bìa cứng 3 lớp được sử dụng để sản xuất thùng carton dùng để đóng gói các sản phẩm nhẹ hoặc trung bình nặng. Đối với các sản phẩm nặng hơn, bạn sẽ cần sử dụng thùng carton dày hơn. Hiện nay, thông dụng nhất là loại bìa cứng 3 lớp có sáo B và C. Đó là loại thùng carton có kích thước 20x15x10 cm sóng B và 35x25x20 cm sóng C.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp là sản phẩm được cấu tạo bởi 5 lớp giấy. Gồm 3 lớp giấy thường với 2 lớp trong và 1 lớp ngoài mịn đẹp. 2 lớp giấy gợn sóng thường sẽ được xen kẽ với 1 lớp giấy gợn sóng cao và 1 lớp giấy gợn sóng thấp, chẳng hạn như AB hoặc BC.

Ngoài ra, tùy vào từng loại bìa mà các lớp sóng của bìa cứng sẽ được kết nối sao cho phù hợp nhất. Một số trường hợp thường xuyên, chẳng hạn như sóng BE hoặc AC. Với độ dày gần gấp 2 lần so với bìa 5 lớp, khả năng bảo vệ vật dụng của nó cũng cao hơn rất nhiều. Cấu tạo của thùng carton 5 lớp thường sẽ bao gồm một lớp sóng cao sẽ ở bên trong nhằm phân tán lực từ sản phẩm lên thành thùng.

Giấy bìa cứng 5 lớp thường được dùng để làm thùng carton đóng gói các sản phẩm có trọng lượng lớn và nặng như đồ nội thất, máy móc,…

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp Giấy carton 7 lớp là loại giấy thiệp được cấu tạo từ 7 lớp giấy. Nó chứa 3 lớp bìa cứng gợn sóng và 4 lớp giấy thường. Lớp giấy gợn sóng của bìa cứng 7 lớp phổ biến nhất hiện nay là BCE. Ngoài ra còn có các tổ hợp sóng khác, nhưng chúng rất hiếm. Giấy carton 7 lớp thường được sử dụng để làm đồ thủ công như đồ nội thất bằng bìa cứng hoặc để xây dựng một số mô hình bằng bìa cứng. Bên cạnh đó, giấy carton 7 lớp còn được dùng trong sản xuất thùng carton để bảo vệ sản phẩm tốt nhất trong quá trình vận chuyển.

Ưu điểm, nhược điểm của giấy carton

Đặc điểm của giấy carton Bên cạnh những thông tin về giấy carton thì tiếp theo đây chúng tôi sẽ đề cập đến những ưu điểm và nhược điểm của giấy carton để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Ưu điểm

những ưu điểm nổi bật của giấy carton
 • Dễ cắt, dán linh hoạt: Giấy bìa cứng có thể dễ dàng cắt thành các kích cỡ, miếng nhỏ để tiện sử dụng. Do đó tạo ra nhiều kiểu buộc khác nhau. Trong đó, có thùng carton dán keo, thùng carton dập ghim và thùng carton ép kim.
 • Giá thành rẻ: Đối với chất liệu giấy thì giấy bìa cứng có giá thành rất rẻ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các chất liệu bao bì khác.
 • Khả năng chịu tải cao: Sản phẩm bìa cứng được sản xuất với cấu trúc đặc biệt gồm các lớp bìa cứng sóng. Nhờ đó, khả năng tản lực tốt, khả năng chịu lực va đập cao.
 • Hoa văn, màu sắc đa dạng: Giấy bìa cứng có bề mặt giấy láng mịn, dễ cắt nên mẫu mã rất đa dạng. In trên bìa cứng cũng rất đơn giản. Điều này làm cho hình ảnh và màu sắc đa dạng, phong phú và đẹp mắt.
 • Nhỏ gọn và siêu nhẹ: Trọng lượng của thùng carton nhẹ có thể gấp và mở linh hoạt để dễ dàng vận chuyển và cất giữ.
 • Bảo vệ tốt cho mọi sản phẩm: Sản phẩm bìa cứng có khả năng chống va đập, tránh ánh nắng mặt trời, giúp sản phẩm luôn nguyên vẹn.

Nhược điểmNhững nhược điểm của giấy carton

 • Không bảo quản được lâu: Giấy bìa cứng khó bảo quản được lâu vì giấy dễ bị phân hủy bởi không khí ẩm. Bên cạnh đó, giấy bìa cứng rất dễ mục nát khi để lâu ngày.
 • Dễ cháy: Carton rất dễ cháy nếu được bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao.

Và trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi giấy carton là gì. Chúng tôi hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã tìm kiếm trên sẽ có ích cho bạn trong đời sống và cả trong việc sản xuất của công ty bạn.

Thẻ

Alo nà 079 444 9590