Những lưu ý quan trọng trong thiết kế catalogue

Muốn quảng bá cho sản phẩm của mình, catalogue chắc chắn là một trong những phương tiện tốt nhất, là bộ mặt cho công ty để đưa thông tin sản phẩm đến tay khách hàng. Bởi vậy, phải đặc biệt chú ý những nguyên tắc sau đây trong quá trình thiết kế để tạo nên được cuốn catalogue chất lượng nhất.

Đặt thông điệp tại trang bìa

Thông điệp cần làm nổi bật có thể là phương châm dịch vụ, phương châm bán hàng, câu hỏi gợi ý, khẩu hiệu, lợi thế cạnh trang của công ty. Đây là quy tắc quan trọng nhất trong thiết kế Catalogue. Trang bìa đóng vai trò như một dòng tít của mẫu quảng cáo, thu hút ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Nếu như bạn để đến những trang trong mới bắt đầu đề cập đến thông điệp thì cũng chính là bỏ phí 80% tiền in catalogue.


Thông tin hữu ích và chi tiết của catalogue

Các thông tin sản phẩm phải được trình bày theo thứ tự và câu từ phải được chọn lọc súc tích, thông số cũng phải được trình bày rõ ràng, phông chữ không quá lớn hay quá nhỏ.

Bố cục thiết kế rõ ràng

Nói ra nghe có vẻ khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào việc thiết kế, việc này đôi khi sẽ trở nên khá khó khăn bởi mọi người có xu hướng thích đưa rất nhiều thông tin chi tiết vào catalogue, hay chèn nhiều sản phẩm vào cùng một trang giấy theo ý muốn khách hàng.

Hãy mạnh dạn tư vấn và đừng ngại sắp đặt bố cục một trang thiết kế cho rõ ràng sáng sủa, dễ chịu cho người xem thay vì phải căng mắt ra soi từng chi tiết nhỏ như kiến. Điều này gây ra tác dụng phụ, gây tức mắt người xem khiến họ sẵn sàng chuyển qua xem Catalogue từ đối thủ cạnh tranh với thiết kế “mát mắt”.

Chất lượng hình ảnh

Theo các cuộc khảo sát, các bản thiết kế sử dụng ảnh chụp (photo) mang lại số lượt khách cao hơn 26% so sánh với mẫu thiết kế sử dụng hình vẽ (illustration drawing) bởi ảnh chụp khiếm khách hàng cảm thấy sản phẩm trên Catalogue “thật” hơn nhiều.

Hình ảnh sản phẩm phải đáp ứng được chất lượng cả về kích thước, độ phân giải lẫn mầu sắc, khâu Photoshop chỉ mang tính hỗ trợ “nghệ thuật” là chủ yếu.

Làm một catalogue đáng để lưu giữ

Một Catalogue được giữ lâu đến lúc nào thì lúc đó nó còn khả năng bán hàng. In trên giấy chất lượng cao đi kèm thiết kế sáng tạo, thông tin hữu ích và chi tiết sẽ khiến khách hàng “để dành” catologue tham khảo sau này thậm chí dùng làm vật trang trí hay đựng tài liệu như folder.

Mang sự hoàn hảo đến cho sản phẩm

Trong vài trường hợp, Catalogue chính là một sản phẩm của bản, hay nói cách khác là nhân viên bán hàng của bạn. Đã đầu tư cho sản phẩm thì bạn cũng nên và cần đầu tư cho cả bộ mặt của nó.

Mời khách liên hệ đặt hàng

Thông tin liên hệ của công ty cần được trình bày rõ ràng và trang trọng, nên được thiết kế tại vị trí riêng biệt. Bạn cũng cần ghi rõ ràng phương thức liên hệ bạn mong muốn: muốn khách liên hệ qua email, website hay gọi điện kèm theo giờ phục vụ.

Alona - Vũ trụ in ấn Online