Bản Kẽm In Offset - Ứng Dụng Trong Ngành In Ấn Hiện Đại

Bản kẽm in offset là một phần không thể thiếu trong quá trình in offset, một công nghệ in decal nhựa hiện đại phổ biến nhất hiện nay. Công dụng của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá thành của sản phẩm. Theo dõi bài viết của Alona để hiểu rõ hơn về ứng dụng của bản kẽm trong ngành in ấn hiện đại.

Tổng quan về bản kẽm in offset

Tổng quan về bản kẽm in offset In offset là công nghệ in được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây là một phương pháp in gián tiếp nghĩa là vật liệu không tiếp xúc trực tiếp với tấm in.

Sở hữu nhiều ưu điểm như cho ra các sản phẩm decal, tem, nhãn mác có chất lượng hình ảnh cao và cực kỳ sắc nét. Tấm in được chế tạo có độ bền rất cao, có thể sử dụng để làm trong một thời gian dài.

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm in offset Kẽm được sử dụng khi in offset – là một dạng khuôn được tích hợp vào máy in Offset bao bì giấy. Nó được phủ một lớp nhạy sáng màu xanh lớp đó còn gọi là diazo. Sau khi đã được phủ, tấm in sẽ đem lắp vào máy in offset.

Thông thường thì một bộ khuôn bao gồm 4 tấm sẽ tương ứng với 4 màu CMYK.

Phân loại bản kẽm

Phân loại bản kẽm in offset

Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể bắt gặp 2 loại bản kẽm in offset phổ biến nhất bao gồm:

  • Bản ướt với 2 phần tử hoàn toàn trái ngược nhau, trong đó, phần tử in sẽ ưa mực và nó kỵ nước. Ngược lại phần tử không in sẽ ưa nước hơn và có khả năng thấm hút nước từ trong mực.
  • Bản khô không được sử dụng rộng rãi như loại ướt và điều đặc biệt hơn là chúng hoàn toàn không tiếp xúc với nước. Nó cũng bao gồm 2 phần tử riêng biệt, trong đó phần tử in là một lớp photopolymer có tính ưa mực và phần không in được cấu tạo từ lớp silicon mang tính kỵ mực.

Ứng dụng của bản kẽm trong công nghệ in offset

Ứng dụng của bản kẽm in offset trong công nghệ Bản kẽm in offset chủ yếu được sử dụng trong quy trình in offset. Chúng được ứng dụng rộng rãi và cụ thể như sau:

Thiết kế và ra phim

Thiết kế và ra phim bản kẽm in offset Khi áp dụng công nghệ offset, bước đầu tiên là cần thiết kế và ra phim. Khi in tại Alona mọi người có thể gửi thiết kế cho nhân viên. Phần ra phim còn lại sẽ được nhân viên thực hiện một cách chuyên nghiệp. Mỗi màu sẽ tương đương với một tấm và càng nhiều màu thì càng cần nhiều tấm.

  • Xem thêm: Dịch vụ in tem phụ với công nghệ in offset chuyên nghiệp tại Alona

Chụp bản kẽm in offset

Chụp bản kẽm in offset Ở quy trình này tấm in sẽ được chụp phim lên và sau đó sẽ đưa cả phim và nó lên máy chụp. Ở lớp phim, những vùng không phải phần tử in sẽ được ánh sáng chiếu qua.

Lúc đó, hình sẽ hiện lên tấm in nhờ có hóa chất và các phần tử đã bị chiếu sáng hoàn toàn bị ăn mòn. Như vậy những phần tử in cần thiết sẽ còn lại ở trên bản kẽm in offset.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Lắp bản kẽm in offset lên máy Khi tấm in đã hình thành, người thợ sẽ bắt đầu lắp lên máy. Quá trình điều chỉnh vị trí phù hợp sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thợ đó. Những kinh nghiệm của họ sẽ quyết định sản phẩm ra có lỗi hay sai lệch nào hay không.

Ảnh hưởng của bản kẽm in offset lên giá ấn phẩm

Ảnh hưởng của bản kẽm in offset lên giá ấn phẩm Bản cũng là một trong những yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm. Tuy là không có tác động lớn như các yếu tố chất liệu, mực hay công nghệ nhưng cũng rất đáng kể. Tất nhiên chi phí cho bản kẽm in offset sẽ không thay đổi dù mọi người muốn làm với số lượng bao nhiêu.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ in tem cuộn với phương pháp in offset nổi bật tại Alona.
Chất liệu làm bản kẽm in offset có thể ảnh hưởng đến chi phí Có một số đơn vị hiện tại đã sử dụng nhôm để thay thế trong việc làm khuôn. Tuy nhiên thì chúng vẫn được gọi với cái tên vốn có. Chất liệu cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí làm ra ấn phẩm, nhưng cũng không phải là quá nhiều.

Màu sắc tấm in sẽ quyết định số lượng tấm in cần dùng, đồng nghĩa với việc số màu càng lớn thì số tấm cũng nhiều. Nếu làm ấn phẩm với nhiều màu thì giá thành cũng sẽ cao hơn. Cho nên để tiết kiệm chi phí thì hầu hết các đơn vị sản xuất cũng sẽ hạn chế số màu.

Kích thước bản kẽm in offset ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm
Kích thước bản kẽm in offset cũng là một trong những yếu tố quyết định giá thành sản phẩm. Mỗi loại máy khác nhau cũng sẽ yêu cầu kích thước tấm in riêng biệt. Nếu kích thước nhỏ hơn thì giá thành sẽ càng thấp và nếu muốn giảm chi phí thì hãy cân nhắc đến yếu tố kích thước.

Một số vấn đề bản kẽm bạn nên biết

Một số vấn đề bản kẽm in offset bạn nên biết Bản kẽm in offset có vai trò quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực in ấn. Để hiểu rõ về quy trình thực hiện và vấn đề liên quan thì chỉ những người trong nghề mới hiểu.

Kẽm sẽ được nhận phim khi người thợ dàn máy phơi, điều đó sẽ giúp ánh sáng chiếu trực tiếp qua lớp phim vào kẽm. Sau đó sẽ đưa đèn vào trong để tiếp xúc trực tiếp từ ánh sáng và bị ăn mòn. Lúc đó, nó có hình dạng lồi khi bị ăn mòn được đưa đến máy, lớp cao su giúp bám mực dễ hơn và in lên trên giấy.

Trên đây, Alona đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến bản kẽm in offset. Hiểu một cách đơn giản thì tấm in trong in offset chính là khuôn kẽm cũng thường được sử dụng làm khuôn trong in ấn.

Bên cạnh in offset, bạn có thể khám phá thêm một kỹ thuật in cổ xưa nhưng không kém phần đặc sắc đó là in Typo qua bài viết sau đây: https://alona.vn/in-typo-la-gi/

Thẻ

Alo nà 079 444 9590