Decal nhựa có ưu nhược điểm gì? Các hình thức in decal nhựa

Decal nhựa được chia thành nhiều loại phục vụ nhu cầu sử dụng khau nhau như: nhựa dẻo, nhựa lục, nhựa sữa,... Chúng có khả năng in ấn tốt kể cả hình ảnh hay tên thương hiệu của doanh nghiệp. Việc này giúp quảng bá tốt hình ảnh của thương hiệu tới người tiêu dùng. Vậy decal nhựa có cấu tạo và ưu điểm gì? Có nên in decal nhựa không? Đừng bỏ qua bài viết sau.

Decal nhựa là gì?

Decal nhựa là có đế nền trắng, mặt trên có keo xé không rách. Ưu điểm nổi bật của loại này là không thấm nước và có độ bám dính tốt trên nhiều chất liệu khác nhau. Đặc biệt là không tan hay rã khi ngâm trong nước, dùng tay không thể làm rách khi in decal nhựa trừ khi cắt hay ma sát với vật sắc.

Decal nhựa là gì?

Cấu tạo của decal nhựa

Decal nhựa còn có tên gọi khác là PVC, không thấm nước, nhiệt độ thấp như tem nhãn trong kho lạnh. Chúng thường được sử dụng để in tem nhãn trên những sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Để tạo ra một sản phẩm decal nhựa chất lượng, sử dụng dễ dàng cũng không phải việc dễ dàng. Đương nhiên để lưu lại độ bền lâu dài chúng cần có cấu tạo đặc biệt. Decal nhựa thường sẽ có cấu tạo 4 lớp:

  • Lớp đầu tiên hay chính là lớp mặt được làm từ màng nhựa, vải hoặc giấy. Lớp này dùng chính để in ấn nội dung và thiết kế.

  • Lớp keo sau đó đóng vai trò kết dính decal với về mặt cần dán. Lớp keo này phải có độ bám cao nên được phủ dưới lớp mặt có chất lượng cao.

  • Ở ngay trên lớp keo dính là lớp silicon mỏng giúp ngăn cản lớp keo dính vào lớp đế.

  • Cuối cùng là lớp đê giúp bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng decal. Phần đế này thường được làm từ giấy Kraft hoặc Glassine, khi sử dụng thì bạn sẽ bóc bỏ lớp đế này đi.

Cấu tạo của decal nhựa

In decal nhựa và decal giấy có gì khác nhau

Lý do tại sao người dùng lựa chọn sử dụng in decal nhựa nhiều hơn decal giấy? Chúng có những ưu điểm gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin dưới đây.

Ưu nhược điểm của in decal nhựa

Về ưu điểm, khi in decal nhựa bạn sẽ cảm nhận được độ kết dính và độ bên cao hơn trong thời gian sử dụng. Đồng thời decal nhựa có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau: mưa, nắng, nóng hoặc lạnh. Sản phẩm được in decal nhựa sẽ có màu sắc bắt mắt, kiểu dáng đa dạng, đặc biệt có thể thiết kế và in theo yêu cầu của từng đối tượng khách hàng. 

In decal nhựa và decal giấy có gì khác nhau

Tem nhãn được in decal nhựa còn có ưu điểm đa dạng tính chất của từng loại nhựa. Khi đó sản phẩm sẽ có màu sắc tương đối đẹp mắt, rõ nét, độ bền màu cao hơn so với decal giấy. 

Điểm hạn chế khi in decal nhựa là giá thành cao hơn do chất liệu bằng nhựa với độ bền cao hơn so với decal giấy.

Ưu nhược điểm của in decal giấy

Về ưu điểm khi in decal giấy có một vài điểm tương tự như in decal nhựa. Cả hai loại đều có cấu tạo 4 lớp gồm: lớp mặt, lớp keo, lớp silicone và cuối cùng là lớp đế. Loại sản phẩm in decal giấy khá đa dạng khi sử dụng ví dụ trong mỹ phẩm, sản phẩm điện tử, đồ gia dụng,...

Các sản phẩm in decal giấy thường sử dụng công nghệ in offset, thích hợp hầu hết với nhiều loại mực in. Bên cạnh đó so với in decal nhựa thì giá thành in decal giấy sẽ rẻ hơn. Decal giấy cũng được sử dụng phổ biến với các sản phẩm như hình dáng ô tô, sản phẩm như đồ chơi trẻ em, các hình sticker,... Ngoài ra thời gian để in ấn bằng decal giấy nhanh chóng, sử dụng đơn giản, dễ dàng. 

Điểm hạn chế khi in decal giấy chính là độ bền kém, độ bám dính trên bề mặt sản phẩm thấp, nhất là trong quá trình vận chuyển rất dễ bong tróc. Khi bị thấm nước sẽ không giữ được vẻ ban đầu như decal nhựa.

Các hình thức in decal nhựa hiện nay 

Dù giá thành có phần nhỉnh hơn decal giấy nhưng vẫn rất nhiều lựa chọn in decal nhựa bởi độ bền cao, chất lượng tốt. Dưới đây là một vài kiểu in decal nhựa hiện nay cho bạn tham khảo.

  • In decal nhựa trong: đây là miếng dán sử dụng nhựa PVC có đặc tính chịu nhiệt tốt, chất liệu nhựa trong suốt nên thường được sử dụng với các sản phẩm ngành mỹ phẩm, dược phẩm, đóng chai,...

  • In decal nhựa dẻo: chất liệu nhựa dẻo có độ bền cao, có ưu điểm đa dạng về màu sắc và mẫu mã phù hợp in tem nhãn sản phẩm.

  • In decal nhựa trắng sữa: có cấu tạo một lớp màu trắng sữa nổi bật và lớp keo dính chuyên dụng giúp decal có thể bám dính vào sản phẩm lâu hơn.

Ứng dụng của in decal nhựa trong đời sống

Decal nhựa hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực trên nhiều chất liệu khác nhau. Bạn có thể dễ bắt gặp ở bất cứ đâu như: tem nhãn dán sản phẩm của các hãng mỹ phẩm, dược phẩm, điện tử, đồ hộp,... Chúng có thể dán được trên bất kỳ bề mặt, môi trường khắc nghiệt. Bên cạnh đó in decal nhựa còn được sử dụng để:

  • In logo cho thương hiệu: một cách quảng cáo thương hiệu cực hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

  • Dán kính quảng cáo công ty, siêu thị hoặc trung tâm thương mại,... với giá thành phù hợp.

Kết luận

In decal nhựa là lựa chọn phù hợp được nhiều người lựa chọn với tính bền cao hơn so với decal giấy. Hi vọng với những thông tin cung cấp trong bài bạn sẽ hiểu thêm về loại sản phẩm này. Nếu bạn có nhu cầu in ấn đừng quên ghé thăm Alona - vũ trụ in ấn online, giải pháp hữu ích cho người dùng.