Công nghệ in flexo là gì? Ứng dụng in flexo trong ngành in ấn

Để có thể in được nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, mỗi máy in cần có những công nghệ khác nhau. Trong số nhiều công nghệ in, công nghệ in flexo được coi là một trong những công nghệ phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất, nhất là dùng khi in túi giấy đựng quà. Để hiểu thêm về ưu, nhược điểm và công dụng của in flexo trong ngành in, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Công nghệ in Flexo là gì?

Vậy công nghệ in flexo là gì? In flexo là một trong những phương pháp in trực tiếp (ép nổi) được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn, nó thường được sử dụng để in với số lượng lớn và trên các chất liệu dạng cuộn. Nguyên lý dẫn mực và hình ảnh của công nghệ in flexo cũng khác so với các công nghệ in thông thường.

Công nghệ in Flexo là gì?

Công nghệ in flexo như vậy khiến hình ảnh có vẻ chân thực và sống động hơn, gây ấn tượng mạnh cho người đeo.

 • Xem thêm: In ấn tem nhãn độc đáo, đa dạng mẫu mã và chất lượng cao tại TP.HCM

Điểm mạnh và hạn chế của công nghệ in Flexo

Tất nhiên công nghệ in nào cũng sẽ có mặt tiêu cực và mặt tích cực của nó, và để hiểu rõ hơn dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của công nghệ in Flexo:

Ưu điểm

Ưu điểm của in flexo

Việc sử dụng công nghệ in flexo trong ngành in mang lại những lợi ích sau:

 • Trong in flexo, mực khô rất nhanh. Điều này tăng tốc độ in ấn và tiết kiệm thời gian.
 • In trên nhiều chất liệu cứng, mềm, thấm nước và không thấm nước.
 • Vì mực khô nhanh nên in flexo được sử dụng trong in liên tục. do đó giúp tăng hiệu quả in ấn.
 • In flexo bề mặt được đặt theo chiều ngang, cho phép in cả hai mặt và có thể in trên các bề mặt nặng hơn như bìa cứng sóng.

Nhược điểm

Nhược điểm của in flexo

Có thể liệt kê một số hạn chế của công nghệ in flexo như sau:

 • Có quá nhiều điểm ảnh, dẫn đến bị mờ do áp lực giữa các con lăn.
 • Mực bị nhòe ở các cạnh bên do lượng mực thừa được chuyển từ cuộn anilox sang tấm in và lên bề mặt giấy.
 • Mực bị sọc hoặc có đường kẻ do trục cấp mực không đều, hoặc trục lăn hút mực từ khay mực không đều, hoặc mực bị khô.
 • Tràn mực hoặc bản in to do mực thừa từ bản in
 • Truyền mực kém dẫn đến mực bám kém hoặc không phù hợp với bề mặt in.
 • Thời gian sản xuất bản in lâu nên chỉ phù hợp với số lượng lớn.

Ứng dụng của in flexo trong ngành in ấn hiện nay

Hiện nay, công nghệ in flexo đã có những đóng góp to lớn cho ngành in ấn. Nhờ có nhiều ưu điểm nền công nghệ in flexo thường được sử dụng để in nhiều vật phẩm, sản phẩm khác nhau như: in tem nhãn sản phẩm, bao bì, túi giấy, in túi giấy bạc, thùng carton.... các sản phẩm yêu cầu in liên tục dạng cuộn.

Ứng dụng của in flexo trong ngành in ấn hiện nay

Như đã nói ở trên, tuy chất lượng bản in không cao nhưng bù lại hiệu suất in nhanh nên xử lý được nhu cầu lớn phù hợp với ngành thực phẩm.

Công nghệ này có thể in trên nhiều bề mặt và chất liệu khác nhau như: in trên giấy, in đề can, lá kim loại, vải, in túi ni lông, bìa cứng sóng, thủy tinh, thép, bìa cứng…

Nhìn chung, công nghệ nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định, chỉ là người ta chọn công nghệ đó vì nó đáp ứng được bất cứ yêu cầu nào mà nhà sản xuất đang tìm kiếm.

Quy trình công nghệ in Flexo

Quy trình công nghệ in Flexo

Tạo bản in flexo là một trong những công đoạn quan trọng nhất trước khi bắt đầu quá trình của công nghệ in flexo. Các bước sản xuất và hoàn thiện bao gồm:

 • Trước khi bắt đầu in Flexo

Thiết kế và xử lý file in: Các bản in sẽ được thiết kế và xử lý trên phần mềm để tạo ra video đầu ra phù hợp nhất, sau đó được lưu dưới dạng file pdf.

Tạo bản in: Ở giai đoạn này, dữ liệu lưu trữ trên máy tính sẽ được chuyển đổi sang dữ liệu tương ứng trên phim bằng máy ảnh phim. Phim thường là đen trắng. Thông thường, phiên bản điện ảnh sẽ có 4 màu tượng trưng cho 4 dòng phim khác nhau: màu C (lục lam), màu M (đỏ tươi), màu Y (vàng) và màu K (đen chủ đạo).

Sấy bản in: Bản in sau khi in xong sẽ được sấy khô dưới tác động của máy mạ kẽm. Trong thời gian này, phần được in sẽ bị ăn mòn quang hóa và phần còn lại không được in sẽ được giữ nguyên.

Lắp trục: Tiến hành lắp ma trận in lên trục quay của máy in

 • Trong lúc in Flexo

Trên thực tế, máy in flexo sẽ ​​hoạt động theo dạng cuộn, với sự hoạt động của các cuộn, vật liệu in sẽ được in tuần tự bởi các trạm màu trong máy.

Quá trình in flexo

Mỗi trạm màu sẽ được gắn với một mẫu in riêng tương ứng với từng màu khác nhau. Khi nó quay vòng qua từng trạm màu, hình ảnh được in trên phương tiện sẽ được in đúng màu. Như vậy máy in flexo có thể in nhiều màu cùng lúc, số lượng cũng không giới hạn. Máy có thể in với số lượng màu in từ 2 đến 8 màu, tránh việc hệ thống máy dài và cồng kềnh khi có quá nhiều màu.

 • Kết thúc in Flexo

Máy in có thể được thiết kế và kết hợp với các loại máy khác như cắt, bế, cán màng… để có thể thực hiện gia công sau in và hoàn thiện chất lượng bản in tốt nhất. Sau khi in, sản phẩm in có thể được xử lý theo các bước sau:

 • Máy cắt: Bản in sẽ được đưa vào máy cắt theo chiều rộng đã chỉ định. Bước này chủ yếu được sử dụng cho các sản phẩm như nhãn hoặc đề can. Lúc này, một cuộn lớn sẽ được đưa vào máy và chia thành các miếng nhãn hoặc miếng dán nhỏ.
 • Máy in khuôn (hoặc thiết bị cơ khí phổ biến khác) sẽ giúp chuyển đổi các vật liệu in cuộn thành một hình dạng cụ thể. Chẳng hạn như: thùng giấy, hộp các tông, túi giấy, v.v.
 • Máy cán màng: Quá trình cán màng sẽ giúp sản phẩm in ấn của bạn giữ được độ bền của màu mực trong ấn phẩm của mình. Tuy nhiên, bước này cũng đi kèm với chi phí cao sau khi in xong, vì vậy cũng cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Những thông tin trên là những thông tin tổng quan về công nghệ in flexo và ứng dụng của nó trong in ấn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. chúng tôi hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được kỹ thuật in phù hợp nhất cho sản phẩm kinh doanh của mình.

Thẻ

Alo nà 079 444 9590