Nhựa Epoxy Là Gì? Ứng Dụng Của Nhựa Epoxy Trong Cuộc Sống

Nhựa Epoxy là gì là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc. Đây là một trong những vật liệu quá quen thuộc trên thị trường hiện hiện nay, thường dùng để in móc khoá. Cùng Alona tìm hiểu về nhựa Epoxy và những ứng dụng của loại nhựa này ngay sau đây.

Định nghĩa: Nhựa Epoxy là gì?

Nhựa Epoxy là gì?

Nhựa Epoxy là hoạt chất hữu cơ có gốc từ nhựa composite. Loại nhựa này còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như Epoxy Resin hay là keo Epoxy. So với các loại nhựa gốc khác, loại này có tính chất cơ lý rất đặc biệt nên có thể kháng lại với những tác động bên ngoài môi trường. Epoxy không chứa nhóm Este nên khả năng chống dính và khánh nước vô cùng tốt.

  • Xem thêm: Dịch vụ in menu nhựa chống thấm nước cực kỳ tiện lợi của Alona
Chính vì những đặc điểm nổi bật trên, Epoxy hiện nay được xem là một trong những loại nhựa có công năng cao nhất. Đây còn là một hợp chất vô cùng lý tưởng để có thể phục vụ trong đời sống cũng như ngành hóa chất công nghiệp như: Sơn bề mặt, keo dán, lót sàn, xử lý bề mặt lót sàn,... Người tiêu dùng sẽ được giải đáp thắc mắc nhựa Epoxy là gì và mua những dụng cụ được làm từ vật liệu này tại các cửa hàng gia dụng.

Điểm đặc trưng thường thấy ở nhựa Epoxy

Nhựa Epoxy chống nhiệt rất tốt

Khi đã biết được nhựa Epoxy là gì, tiếp theo chúng ta cần hiểu được về những điểm đặc trưng của loại nhựa này. Tính chất hoá học của Epoxy sẽ được phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường. Gốc nhựa Epoxy không có nhóm este nên khả năng chống lại nhiệt độ, chống nước và hoá chất rất tốt. Ngoài ra, loại nhựa này còn có độ bám dính rất tốt trên nhiều bề mặt khác nhau và khả năng cách điện xuất sắc.

Tìm hiểu được nhựa Epoxy là gì và biết được nó có tính dai, cứng và khả năng chịu nhiệt rất tốt nên đã dùng để sản xuất ván trượt tuyết, ván trượt. Epoxy còn có thể chịu được ứng suất cơ và chịu nhiệt tốt hơn rất nhiều so với mạch thẳng tại vì có hai vòng benzen tại vị trí trung tâm. Ngoài ra, đây còn là vậy liệu rất tuyệt vời để tạo nên một số bộ phận của máy bay và bảng mạch hay là vỏ đựng thiết bị điện tử.

Điểm nổi bật của nhựa Epoxy

Nhựa Epoxy có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Bên cạnh những điểm đặc trưng thường thấy, mọi người sẽ biết thêm những điểm nổi bật của nó. Mỗi ưu điểm của loại nhựa Epoxy sẽ thích hợp với một nhu cầu sử dụng khác nhau:

  • Đối với tính chất trong suốt, kháng nước và có thể chống lại tia UV thì chất liệu này được sử dụng để trang trí vào các phương tiện hay sử dụng ngoài trời như: Xe máy, ô tô, mô tô,...
  • Nhựa Epoxy có khả năng kết dính rất tốt và không bị co lại khi khô. Chính vì vậy, nó được sử dụng để bảo vệ các bề mặt với nhiều chất liệu khác nhau như: Nhựa, bê tông, kim loại, gỗ,...
  • Epoxy còn có khả năng chống nhức rất cao. Nhiều người đã tận dụng việc này để sử dụng các vật dụng có chất liệu Epoxy cho các công trình dưới nước.
  • Nhựa Epoxy có cấu tạo hút chân không. Thế nên nó có thể liên kết với các vật dụng có chất liệu khác nhau một cách rất dễ dàng.

Ứng dụng của nhựa Epoxy trong đời sống hiện đại

Nhựa Epoxy rất ứng dụng trong đời sống

Nhựa Epoxy có rất nhiều công dụng khác nhau. Chính vì vậy, ứng dụng của nhựa Epoxy cũng rất đa dạng trong đời sống hiện đại ngày nay. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của loại nhựa này trong cuộc sống hằng ngày mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy được.

Làm tranh nghệ thuật 3D

Epoxy được ứng dụng để làm được rất nhiều loại tranh 3D khác nhau. Nó mang lại cho những bức tranh này tính chân thật vac thẩm mỹ cao. Đặc biệt là những tranh vẽ về phong thuỷ hay những loài cá. Khi nhìn vào những sản phẩm hoàn thiện được kết hợp với loại nhựa này, bạn sẽ cảm nhận được sự chân thật từ những chi tiết nhỏ nhất.

Dùng nhựa Epoxy phủ sàn nhà

Như đã được biết về những tính năng đặc biệt của nhựa Epoxy, mọi người có thể biết được đây nó có khả năng kết dị rất tốt. Chính vì vậy, Epoxy còn được dùng để phủ trên các bề mặt của sàn nhà. Nếu mọi người kết hợp thêm tranh vẽ cho ngôi nhà của mình thì nó sẽ trở nên sinh động hơn rất nhiều. Ngòi ra, sàn nhà của bạn nếu được vệ sinh một cách kỹ càng thì luôn được sáng bóng như mới.

Chế tác các vật dụng trang trí

Những thợ có tay nghề cao thì việc sử dụng nhựa Epoxy để trang trí các vật dụng trong gia đình thì rất quen thuộc. Họ có thể trang trí trên nhiều bề mặt đồ nội thất khác nhau, đặc biệt là mặt bàn. Những sản phẩm có sự kết hợp với Epoxy sẽ trở nên sang trọng và bắt mắt hơn rất nhiều. Ngoài ra, mọi người còn có thể trang trí theo nhiều kiểu khác nhau theo sở thích và phong thuỷ phù hợp gia đình. Chính vì vậy, rất nhiều người lựa chọn loại nhựa này để chế tác các vật dụng nội thất trong nhà.

Làm keo dán

Nhựa Epoxy có khả năng kết dính tốt và không bị co lại khi khô. Tận dụng đặc điểm này, nhiều người đã lấy đó làm loại keo dán chuyên dụng. Độ kết dính của Epoxy rất cao, chống thấm và có thể dính được trên tất cả các bề mặt. Thế nên mọi người có thể sử dụng keo này trong đời sống hàng ngày lẫn trong công nghiệp. Keo Epoxy rất dễ mua và giá thành cũng khá rẻ trên thị trường hiện nay. Nhựa Epoxy còn có thể dùng để in card visit có mã QR chất lượng cao cực kỳ hiện đại.

Kết luận

Qua bài viết, Alona đã giúp mọi người có thể hiểu được nhựa Epoxy là gì. Đây là một trong những loại có tính năng rất đặc biệt và tối ưu. Chính vì vậy, Epoxy được áp dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Mọi người có thể tham khảo thêm về tính năng và có thể mua tại các cửa hàng gia dụng nếu có nhu cầu sử dụng.

Thẻ

Alo nà 0969.190.170