In Typo Là Gì? Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật In Typo Lâu Đời Nhất Lịch Sử

In Typo là gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng quan tâm đặt ra. Kỹ thuật in Typo là một trong những kỹ thuật in có từ rất lâu đời. Với công nghệ in ấn hiện đại ngày nay ngày càng phát triển, in typo vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật và ưa chuộng bởi giá trị thẩm mỹ cao. Công nghệ này thường được dùng trong các ấn phẩm như in catalogue tphcm, in brouchure,... Cùng Alona tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in Typo qua bài viết dưới đây nhé.

In typo là gì? Tổng quan về kỹ thuật in typo

in typo là gì

In typo là một trong những kỹ thuật in xuất hiện từ lâu đời và tồn tại cho đến nay. Hiện nay, công nghệ in typo vẫn giữ được nét đẹp và mang giá trị văn hóa thẩm mỹ cao cho nghệ thuật. Vậy in typo là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về kỹ thuật in typo sau đây.
  • Xem thêm: Kỹ thuật in Typo có thể được dùng để in sách màu

Định nghĩa về in Typo là gì?

Định nghĩa về in Typo là gì?

Đây là một trong những câu hỏi mà khách hàng đặt ra khi quan tâm đến các kỹ thuật in ấn trên thị trường. In typo là một trong những phương pháp in ấn truyền thống và có từ lâu đời.

Theo từ điển Anh – Việt, in Typo có nghĩa là phương pháp in sử dụng khuôn chữ và mực in để tạo ra các hình ảnh và văn bản trên bề mặt vật liệu in. Những nội dung in sẽ là những phần tử nổi có độ cao bằng nhau được tẩm mực trước khi in và được kiểm tra kỹ càng nhằm bảo đảm chất lượng của ấn phẩm.

Trong quá trình in typo, khuôn chữ sẽ sắp xếp thành từng từ và từng dòng rồi đặt trên máy in. Sau đó máy in chèn mực lên khuôn chữ và lăn qua giấy rồi chuyển hình ảnh hay văn bản từ khuôn sang giấy in.

Đối với phương pháp in typo sẽ tạo ra các ký tự và chữ cái có thể chạm lên bề mặt của giấy, từ đó tạo nên một hiệu ứng nổi bật và có độ sắc nét rất cao. Mặc dù hiện nay xuất hiện nhiều kỹ thuật in ấn hiện đại nhưng in typo vẫn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong in ấn nghệ thuật chất lượng cao.

Nguồn gốc xuất xứ của in Typo

Nguồn gốc xuất xứ của in Typo

Sau khi đã hiểu rõ về in Typo là gì? Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của kỹ thuật in lâu đời này. Kỹ thuật in này được phát minh bởi người Trung Quốc vào giữa thế kỷ XV nhưng được phát triển bởi ông Johannes Gutenberg ( người Đức). Máy in typo đầu tiên được tạo ra bởi sự kết hợp của máy in dạng chữ viết tay, dấu chữ và máy nén mực.

  • Tham khảo: Pamphlet là gì? Những công dụng tuyệt vời của Pamphlet

Phát minh này góp phần mở ra thời đại mới trong công việc sao chép sách vở và từ đó đem lại sự tiến bộ về trí thức và văn hóa của con người. Đây cũng là tiền đề cho sự phát triển công nghệ in ấn sau này.

Điểm đặc trưng của kỹ thuật in typo

Điểm đặc trưng của kỹ thuật in typo

Hãy cùng tìm hiểu những điểm đặc trưng mà công nghệ in ấn này đem lại. Đây là kỹ thuật in rất lâu đời và cũng là nền tảng cho ngành công nghiệp in ấn. Sau đây là những điểm đặc trưng của kỹ thuật in ấn typo mà người dùng nên biết:

Cơ chế in

Sự khác biệt của kỹ thuật in typo với phần còn lại nằm ở nguyên lý hoạt động. Kỹ thuật in typo dùng các khuôn in có số phần tử in cao hơn phần tử không in. Bề mặt của khuôn sẽ được chà mực và phần tử in sẽ nhận mực và tạo thành các chi tiết lên trên mặt giấy.

Thông thường, người chế tác sẽ sắp xếp các khuôn thành từng bộ nhằm liên kết chặt chẽ để tạo ra các trang sách với nội dung theo yêu cầu. Đây là nền tảng cho công nghệ in ấn ra đời như: công nghệ in offset, in trục đồng

Bản in typo đa dạng

Đối với công nghệ in typo, bản in sẽ được tạo từ các khuôn chữ đúc rời nên rất đa dạng. Chất liệu tạo nên có thể là những hợp kim của chì hay đồng, hoặc vải hay gỗ, miễn sao duy trì được tính chất cố định và không bị ăn mòn thì đều được sử dụng. Các xưởng sản xuất cũng linh động sử dụng chất liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

So sánh kỹ thuật in Typo với các kỹ thuật in khác

So sánh kỹ thuật in typo với các kỹ thuật in khác

Mặc dù công nghệ in ấn ngày càng phát triển, công nghệ in typo không còn được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn được sử dụng và mang giá trị thẩm mỹ cao. Công nghệ in typo có những ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật in khác như:

  • Sử dụng nhiều bản in khác nhau như bản in ráp chữ rời, bản in đúc từ kim loại,...
  • Vật liệu làm ra bản in typo khá đa dạng và phù hợp với in chữ trên sách như: kim loại, hợp kim, đồng, chì,...
  • Những bản in nghệ thuật sử dụng vật liệu in từ vải và gỗ hay sứ nhằm tạo ra những sản phẩm khác biệt so với những công nghệ in ấn khác. Chính vì điều này nên công nghệ in typo luôn được ứng dụng trong in nghệ thuật cho đến nay.
  • Đặc biệt, các bản in bằng typo rất cứng và có độ bền cao, ngoài ra còn có thể tái bản nhiều lần.
Sau khi biết được in typo là gì? cùng với những ưu điểm nổi trội, in typo cũng có mặt hạn chế so với các kỹ thuật in khác như:

  • Kỹ thuật in typo được sử dụng từ những khuôn mẫu có sẵn nên các sản phẩm in không được đa dạng như các kỹ thuật in hiện đại. Ngoài ra, in typo có năng suất in khá thấp, không phù hợp khi sản xuất số lượng lớn.
  • Màu in của typo cùng với hình ảnh không bắt mắt bằng những kỹ thuật in ấn khác. Đồng thời, các hợp kim chứa nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến những người tiếp xúc trực tiếp với khuôn và chữ nên hiện nay, kỹ thuật in typo không được ưa chuộng như xưa.
Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi in Typo là gì? mà Vũ trụ in ấn Online - Alona đem đến cho mọi người. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho khách hàng và khách hàng có thể tham khảo đưa ra lựa chọn của mình.

Thẻ

Alo nà 079 444 9590